0 sản phẩm

0938 029 086 hiephung2007@gmail.com Nhà 77 Đường 130 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, Thành Phố Hồ Chí Minh


CTY TNHH Một Thành Viên Vương Khánh Vinh

Đôi đũa luôn gắn bó sở hữu sinh hoạt của người dân châu Á,  bên cạnh đó, đôi đũa của mỗi đất nước lại với những đặc điểm riêng. Trải qua hàng nghìn năm người dân Việt Nam vẫn coi tre là tượng trưng của làng quê, đất nước nên đôi đũa tre cũng góp phần làm nên văn hóa Việt.


Người Việt Nam tự tay chặt tre vót đũa dường như là một thói quen đã tồn tại từ thuở sơ khai. trong khoảng cây tre, người ta có thể khiến cho được nhiều dòng đũa trong khoảng đũa ăn hàng ngày cho đến những đôi đũa cả, hay sở hữu cải tiến hơn chút đỉnh chậm tiến độ là đôi đũa nấu.

những nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng, cách thức ăn bằng đũa của người Việt mô hình theo bí quyết ăn của chim Lạc trên trống đồng - một loài chim đặc biệt và là vật tổ của những nền văn hóa, văn minh lúa nước. So mang đũa của tất cả các nước khác thì đôi đũa Việt Nam mang độ dài vừa phải và có thêm đôi đũa cả. Đôi đũa không chỉ là một đồ vật, mà với trong nó là cả triết lý sống, nghĩa tình gia đình:


“Đôi ta khiến cho bạn thư thả
Như đôi đũa ngọc nằm trong mâm vàng”.

 

Đôi đũa còn là hình tượng ẩn dụ về tính kết đoàn, là sức mạnh nội lực, thể hiện truyền thống yêu trẻ kính già của người Việt. Tục lệ trong mỗi bữa cơm trong gia đình Việt, người nhỏ tuổi nhất thường có nhiệm vụ so đũa cho cả gia đình và trước nhất phải so đũa cho người to tuổi nhất nhà, hoặc cho khách quý của gia đình, sau chậm tiến độ mới tuần tự đưa cho từng thành viên trong gia đình. khi ăn người lớn tuổi cầm đũa thì người trẻ tuổi hơn cầm sau. Điều này như biểu thị sự tôn trọng, phép tắc giữa người trên - kẻ dưới trong mỗi gia đình.

Trải qua thời gian, mặc bao biến thiên của lịch sử, đôi đũa vẫn luôn hiện hữu trên mâm cơm của người Việt và trở thành 1 nét đẹp truyền thống trong ẩm thực Việt Nam.